เปิดประวัติอันน่าสะพรึง!! ของบ้านร้างอายุกว่า 120 ปี หลังมีภาพถ่ายติดวิญญาณ แค่อ่านก็ขนลุกแล้ว!!

เป็นเรื่องราวที่ชวนขนหัวลุกอย่างแรง หลังหนุ่มรับเหมาก่อสร้างถ่ายภาพติดวิญญาณ ของบ้าน ไม้โบราณ 2 ชั้น อายุ 120 ปี โดยชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่าบ้านหลุยส์ ซึ่งหนุ่มผู้ถ่ายภาพนั้นได้เปิดเผยว่า ตนได้มารับเหมาซ่อมแซมบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งมาถึงก็ได้สั่งคนงานรื้อไม้ โดยไม่ได้จุดธูปขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง ซึ่งตนเองนั้นได้ถ่ายรูปเพื่อโชว์ให้เพื่อนดูว่าได้มาซ่อมบ้านหลุยส์ และนำภาพไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก จนกระทั่งรู้ตัวอีกกทีว่าภาพที่ถ่ายมานั้นเป็นภาพถ่ายติดวิญญาณ จึงได้มาจุดธูปขอขมาและขออนุญาตซ่อมแซมบ้าน

วันนี้ ไข่เจียว เลยอยากจะขอพาทุกท่านไปเปิดประวัติของบ้านหลังนี้ บอกเลยว่าแค่อ่านก็ยังขนลุก

” บ้านหลุยส์ ” เป็นเรือนไม้โบราณ ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณบ้านพักออป.ลำปาง สร้างเมื่อปี 2448-2449 ปัจจุบันถูกทิ้งร้างที่อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง

ผู้สร้างอาคารหลังนี้ชื่อ หลุยส์ ตี. เลียวโนเวนส์ (Louis Thomas Cunnis Leonowens ) ผู้ก่อตั้งบริษัทหลุยส์ ตี. เลียวโนเวนส์ ดำเนินธุรกิจค้าไม้ในจังหวัดลำปางเพื่อทำธุรกิจค้าไม้ร่วมกับคนลำปาง เป็นลูกชายของแหม่มแอนดา แฮเรียท เลียวโนเวนส์ ครูสอนภาษาอังกฤษของโอรสและธิดาของรัชกาลที่ 4

หลุยส์เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2399 ที่เวสต์เทิร์น ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย เดินทางมาเมืองไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2405 ต่อมาในปี พ.ศ. 2424 เมื่อหลุยส์มีอายุ 27 ปี ได้เดินทางกลับมายังแผ่นดินสยามอีกครั้งหนึ่ง

ช่วงปี พ.ศ. 2432 นายหลุยส์เดินทางไปมาระหว่างเชียงใหม่กับลำปางบ่อยครั้ง และได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปาง หลังจากลาออกจากบริษัท บริติช บอร์เนียว และได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับบริษัท บอมเบย์เบอร์มา เทรดดิ้ง ในการจัดการสัมปทานไม้สัก

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2436 และได้เปิดบริษัท หลุยส์ โทมัส เลียวโนเวนส์ เป็นของตัวเองเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2448

บริษัทของหลุยส์ นอกจากจะทำการค้าไม้สักแล้ว ยังทำธุรกิจอื่นๆประกอบไปด้วยเช่น เป็นตัวแทนขายวัสดุก่อสร้าง วิสกี้-แชมเปญ เครื่องพิมพ์ดีด เครื่องมือทางด้านวิศวกรรม รถแทรกเตอร์ เครื่องมือทางการเกษตร อาวุธปืน และตัวแทนของบริษัทประกันภัยเป็นต้น

มีภรรยา 2 คน คนแรกชื่อนางคาร์โรไลน์ นอกซ์ ได้เสียชีวิต เมื่อปี 2442

คนที่ 2 ชื่อเรด้า เมย์ แมคลอกซ์เลน ( Reta May Maclaughlan )

บ้านหลังนี้หลุยส์มีคนรับใช้ 2 คน ซึ่งเจ้านายทางเชียงใหม่ส่งมาให้ดูแลรับใช้ภายในบ้านหลังนี้

ในปี พ.ศ. 2462 ไข้หวัดใหญ่ระบาดอย่างหนัก จึงไปรักษาตัวที่ประเทศอังกฤษและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2462 ที่อังกฤษ ก่อนเสียชีวิต หลุยส์ได้ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สมบัติครึ่งหนึ่งให้กับลูกๆ อีกครึ่งหนึ่งให้กับ รีต้าภรรยา แต่ได้สั่งเสียภรรยาไว้ว่า หากภรรยามีอันเป็นไป ขอให้ยกทรัพย์สมบัติที่เหลือมาให้เป็นสาธารณกุศลในเมืองสยาม แผ่นดินที่มีบุญคุณสร้างชีวิตที่ดีให้กับเขา

จากนั้นบริษัทของหลุยส์ก็รวมกิจการเข้ากับกลุ่มบริษท Getz ในปี พ.ศ. 2482 กรมป่าไม้ได้รับโอนการทำไม้ของบริษัทบริติช บอเนียวจำกัดและบริษัทแอล ที เลียวโนเวนส์ จำกัด มาเป็นสมบัติของรัฐ อยู่ในการดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือตอนบนต่อมา

บ้านหลุยส์ เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยา สไตล์โคโลเนียล ด้านหน้ามีมุขเจ็ดเหลี่ยม (ยื่นออกมาเจ็ดด้าน) ใต้ถุนมุขเปิดโล่ง ด้านล่างก่ออิฐถือปูนหนาหลายชั้นและชั้นบนเป็นเรือนไม้ ชั้นล่างมีประตูเข้าหน้าบ้าน เป็นซุ้มโค้งแบบฝรั่งพร้อมช่องแสงระบายอากาศไม้ฉลุลายที่ละเอียดปราณีตสวยงามมาก เข้าไปภายในเป็นส่วนของสำนักงานโล่ง ช่วงเสากว้าง 7 เมตร ไม่มีเสากลางเป็นคานไม้ขนาดใหญ่ 2 แนวเสาเพื่อรับน้ำหนักตงไม้และพื้นไม้ชั้นบน ปัจจุบันมีเสาเหล็กค้ำยันอยู่ 2 เสา มีประตูทางออกด้านซ้ายมืออาคารอีก 1 ด้าน ถัดไปด้านขวามือจะเป็นห้องน้ำและห้องครัว

ชั้นบนจะเป็นส่วนพักอาศัย มีบันไดไม้ขึ้นด้านซ้ายมือหน้ามุขเจ็ดเหลี่ยมและมีบันไดลงด้านหลังภายในอาคาร มุขเจ็ดเหลี่ยมด้านหน้าประกอบด้วยผนังไม้และหน้าต่างเกล็ดไม้ระบายอากาศโดยรอบ ลมเข้าทุกทิศทาง ผนังด้านซ้ายมือและด้านหลังเป็นผนังไม้และช่องไม้ซี่โล่งช่องใหญ่กันขโมย ด้านหลังจะมีประตู 2 ชุดสำหรับเปิดลงหลังแหย่งช้างในสมัยนั้น และอีก 1 ประตูที่พื้นยกระดับขึ้นไปห้องนอน เปิดออกมาภายนอกเพื่อหนีภัย จะมีช่องลมไม้แบบโบราณระหว่างพื้นยกระดับ ฝ้าเพดานเป็นฝ้าเพดานไม้ มีห้องนอนที่ยกพื้นสูงกับบันไดขึ้นห้อง 3 ขั้น อยู่ 2 บันได

บริเวณภายนอกร่มรื่นมีต้นไม้ใหญ่ต้นโพธิ์และต้นไทร และมีอาคารอีก 1 หลัง ที่มีลักษณะคล้ายโบสถ์เหลืออยู่ข้างบ้าน ลักษณะเป็นอาคารถือปูนชั้นเดียว กว้าง 9.50 เมตร ยาว 17.50 เมตร หลังคาสังกะสีสนิมแดง 2 ชั้น มีผนังด้านข้างก่ออิฐถือปูนขึ้นไปถึงยอดจั่วทั้ง 2 ด้าน ยอดและหัวเสามีปูนปั้นคล้ายคนโทน้ำประดับอยู่ ด้านหน้าจะมีเสาไม้และหลังคาเพื่อกันฝน สร้างขึ้นมาใหม่ สันนิษฐานว่าอาคารหลังนี้เป็นโบสถ์ของชาวอังกฤษ

บ้านหลุยส์หลังนี้อายุ 100 กว่าปี สะท้อนออกมาชัดเจนในรูปแบบของสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ยุครัชกาลที่ 5 รูปแบบผสม Alam phang – Victoria (อาลัมภางค์-วิคทอเรีย)

แต่ในขณะนี้กลายเป็นว่าสถานที่แห่งนี้เป็นเพียงบ้านและสำนักงานร้าง ที่อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง ดูแลเพียงแค่ตัดแต่งหญ้าและทำความสะอาดรอบบริเวณเพียงเท่านั้น และไม่มีใครเข้ามาใส่ใจดูแล หรือทำการอนุรักษ์เลย ไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามของสถาปัตยกรรมตะวันตก แต่หากมีการอนุรักษ์จะนำไปสู่เรื่องเก่าเล่าขานของตำนานประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต วิธีคิดของคนต่างชาติที่มาอยู่ในลำปางในสมัยนั้น ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายมากที่บ้านและสำนักงานหลังนี้กำลังผุพังไปตามกาลเวลา มันทรุดโทรมลงไปอย่างภาพที่เห็น ทิ้งไว้ให้คนลำปางได้คิดๆๆๆ ที่จะดำเนินการเช่นไรต่อไป

อ่านประวัติของบ้านหลังนี้ก็ต้องบอกเลยว่าขนลุกจริงๆ และหลังจากที่ภายถ่ายติดวิญญาณได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็สร้างความฮือฮาและเป็นที่สนใจของหลายท่านอย่างมาก ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณกันด้วยนะคะ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Kaijeaw.com